Bạn nghe đâu đó tòa nhà chung cư thuộc dự án nhà ở xã hội và bạn thắc mắc tại sao lại gọi như thế? Quy định nào về dạng nhà ở này, đối tượng được xét duyệt ưu tiên. Hay bạn băn khoăn không biết có nên mua các dự án chung cư kiểu này hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ngay sau bài chia sẻ sau, những bí mật bất ngờ chắc chắn sẽ cho bạn lựa chọn tốt nhất.

Nhà ở xã hội được hiểu như thế nào tại Việt Nam?

Nhà ở xã hội được quy định rất rõ ràng trong khoản 7 điều 3 tại Luật nhà ở 2014: Đây là loại nhà có sự hỗ trợ của Nhà nước về chính sách hỗ trợ nhà ở dành cho các gia đình chính sách, người có công hoặc thu nhập thấp. 

Nhà ở xã hội – giải pháp hữu hiệu dành cho người thu nhập thấp

Nhà ở xã hội – giải pháp hữu hiệu dành cho người thu nhập thấp

Nhà ở này ra đời như một giải pháp hữu hiệu mang đến “giấc mơ” sở hữu nhà của những gia đình nghèo, những người thu nhập thấp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, tại Việt Nam có các nguồn cung cấp nhà ở thuộc lĩnh vực này gồm:

Tòa nhà chung cư, khu tập thể tầng thấp do Nhà nước xây dựng với mục đích cấp hoặc bán ra với giá rẻ cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Nhà chung cư, dự án nhà ở do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng dưới các chính sách do nhà nước ban hành và hỗ trợ như giảm thuế, cấp đất … Nhà ở này còn được gọi là nhà có thu nhập thấp bán với mức giá rẻ hơn nhà ở thương mại.

Dự án về nhà ở thương mại có trích 5% căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội theo quy định.

Những đối tượng được ưu tiên trong mua nhà ở xã hội

Hiện nay, để có thể các căn chung cư, ngôi nhà thuộc dự án nhà ở xã hội, người mua phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định. Một số đối tượng nằm trong danh sách ưu tiên xét mua nhà lĩnh vực này gồm:

Nhà nước có quy định riêng về đối tượng được xét ưu tiên khi mua nhà xã hội

Nhà nước có quy định riêng về đối tượng được xét ưu tiên khi mua nhà xã hội

  • Đối tượng thuộc biên chế nhà nước từ cơ quan hành chính sự nghiệp hoặc các cơ quan khối Đảng Uỷ, giáo dục, y tế….
  • Người có công với cách mạng, gia đình chính sách thuộc diện ưu tiên theo quy định, hộ gia đình đã ở nhà công vụ trong thời gian công tác.
  • Đối tượng bị thu hồi, giải tỏa nhà theo quy định của nhà nước.
  • Người có thu nhập thấp chưa có nhà sở hữu.
  • Người lao động trong và ngoài khu công nghiệp, có đóng bảo hiểm từ trên 1 năm.

Để là một trong những người có thể xét mua nhà ở xã hội bạn cần chứng minh thu nhập, chứng minh không sở hữu nhà ở nào thuộc quyền sở hữu của bản thân, chưa từng mua nhà ở xã hội…  Đồng thời cũng phải là người có đăng ký thường trú hoặc tạm trú trên 1 năm tại nơi có dự án nhà ở xã hội. 

Nhà ở xã hội có mua bán trao đổi quyền sở hữu được không?

Hiện nay, đối với nhà ở thuộc lĩnh vực này có các dạng sở hữu như sau:

Sổ hồng: sở hữu vĩnh viễn của cá nhân nếu mua tại các dự án thuộc tư nhân cung cấp. 

Sở hữu 50 năm: Đây là nhà ở được nhà nước cấp hoặc cho thuê mà người sở hữu chỉ có quyền sử dụng trong vòng 50 năm.

Đối với nhà ở xã hội bạn vẫn có thể mua bán giao dịch trao nhượng ít nhất sau 5 năm sở hữu nếu là nhà mua từ các dự án. Nếu nhà ở của bạn thuộc diện nhà nước cấp hoặc cho thuê không thể mua bán hay giao dịch sang nhượng dưới bất cứ hình thức nào.

Nhà ở xã hội gồm nhiều hình thức sở hữu khác nhau

Nhà ở dạng này gồm nhiều hình thức sở hữu khác nhau

Có nên mua nhà ở xã hội không? Lưu ý gì khi mua?

Thực tế, tại Việt Nam có rất nhiều dự án nhà ở xã hội khác nhau đặc biệt tại các thành phố lớn. Đây là giải pháp giúp sở hữu căn nhà như mơ của người dân nghèo nơi đô thị. Vì thế, việc mua bán trao đổi sau 5 năm sở hữu hay ngay khi dự án bắt đầu là điều khó tránh khỏi. Vậy có nên hay không mua nhà kiểu này, lưu ý gì khi mua?

Nên hay không mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội có thể thực hiện mua là những dự án chung cư thuộc khối tư nhân xây dựng. Đây là nhà có mức giá trị thấp, rất phù hợp với điều kiện của cán bộ, công nhân nghèo. Vì vậy, nếu bạn không có điều kiện kinh tế đây chính là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, nhà ở thuộc lĩnh vực này vì xây với giá thành thấp do đó không tránh khỏi việc ảnh hưởng tới chất lượng. Thông thường vị trí xây cũng không gần trung tâm thành phố. Do đó chúng chính là trở ngại cho những ai muốn sở hữu một căn hộ thuộc dự án.

Hơn nữa, việc được xét duyệt mua nhà ở xã hội cũng khá khắt khe. Hợp đồng mua bán cũng nhiều điều kiện ràng buộc nhằm hạn chế tối đa việc đầu tư sinh lời của giới bất động sản.

Tóm lại, việc chọn sở hữu nhà ở xã hội chỉ phù hợp với những hộ gia đình có thu nhập thấp. 

Lưu ý khi mua nhà ở thuộc dự án nhà ở xã hội

Để đảm bảo chất lượng cũng như những quyền lợi được đảm bảo tối đa khi mua nhà, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Nghiên cứu kỹ dự án nhà ở xã hội trước khi đưa ra quyết định

Hãy đảm bảo sự nghiên cứu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định

Lựa chọn những dự án thuộc chủ đầu tư uy tín nhằm đảm bảo chất lượng. Hiện nay, các dự án nhà ở xã hội đang rất phát triển, mang lại cho người dân khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên cũng không ít chủ đầu tư xây kém chất lượng, vì thế người mua phải tìm hiểu thật kỹ vấn đề này khi mua nhà.

Xác định sự phù hợp về thiết kế, địa điểm và giá thành của căn hộ. Bạn tiến hành mua nhà cần xác định và đối chiếu các thông tin chi tiết nhằm xác định sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Nghiên cứu đánh giá dự án trước khi tiến hành lựa chọn. Mặc dù là nhà ở xã hội nhưng cũng không ít dự án phù hợp cho bạn chọn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành quyết định.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về nhà ở xã hội. Đây là loại hình giúp giải quyết bế tắc trong vấn đề mua nhà của người thu nhập thấp tại các độ thị lớn hiện nay. Nếu bạn không có điều kiện kinh tế, bạn thuộc đối tượng ưu tiên đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.